รับทำบัญชี  ตรวจสอบบัญชี  วางระบบบัญชี  จดทะเบียนบริษัท: ถนนพระราม 2 สมุทรสาคร


17 พฤศจิกายน 2562  12:25
ค้นหา
 ข่าวสาร         Page 1
24 ธันวาคม 2561   07:43:06  
สรรพากร เตรียมเรียก “พานทองแท้-พิณทองทา” ชี้แจง ก่อนประเมินภาษีแอมเพิลริช
อธิบดีกรมสรรพากร เตรียมเรียกตัว “พานทองแท้-พิณทองทา” เข้าชี้แจงการยื่นแบบ ก่อนประเมินเรียกเก็บภาษีแอมเพิลริชอีกครั้ง โดยต้องรอผลสรุป คตส.ด้วย เพื่อให้อัตราการจัดเก็บ ถูกต้องตรงกัน

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น

อธิบดีกรมสรรพากร เตรียมเรียกตัว “พานทองแท้-พิณทองทา” เข้าชี้แจงการยื่นแบบ ก่อนประเมินเรียกเก็บภาษีแอมเพิลริชอีกครั้ง โดยต้องรอผลสรุป คตส.ด้วย เพื่อให้อัตราการจัดเก็บ ถูกต้องตรงกัน
       

       วันนี้ (3 เม.ย.) นายศานิต ร่างน้อย อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า หลังจากเมื่อวานนี้คณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) มีมติให้กรมสรรพากรเรียกเก็บภาษี และเบี้ยปรับกับ นายพานทองแท้ และนางสาวพิณทองทา ชินวัตร จำนวนกว่า 6.5 พันล้านบาท รวมทั้งบริษัท แอมเพิลริช อินเวสเมนต์ นั้น ขณะนี้บุคคลทั้งสองยื่นแบบภาษีมาเรียบร้อยแล้ว
       
       “ขอย้ำว่า ตอนนี้กรมสรรพากรยังไม่ได้ประเมินภาษี เนื่องจากต้องรอพิจารณารายละเอียดและข้อมูลในหลายๆ ด้านก่อน รวมถึงข้อมูลจาก คตส.ด้วย ซึ่งได้ตั้งคณะทำงานดูแลอยู่ รวมทั้งก่อนจะมีการประเมินภาษีคงต้องออกหมายเรียก นายพานทองแท้ และนางสาวพิณทองทา มาชี้แจงข้อมูลก่อนตามขั้นตอนของกฎหมาย” นายศานิต กล่าวและว่า
       
       ระหว่างนี้คงต้องพิจารณาข้อมูลในหลายๆ ด้านไปก่อน ซึ่งจะใช้เวลานานเท่าไหร่ขึ้นกับข้อมูลที่จะใช้พิจารณา รวมทั้งต้องมีการเรียกทั้ง 2 คน มาชี้แจงถึงจะประเมินภาษีได้
       
       อย่างไรก็ตาม กรมสรรพาการจะพยายามทำให้เร็วที่สุด เพราะเรื่องนี้รายละเอียดมันมาก และเป็นเรื่องที่สำคัญต้องทำให้รอบคอบ
       
       ทั้งนี้ หากความเห็นของกรมสรรพากรในการประเมินภาษี และ คตส.ไม่ตรงกัน โดยเฉพาะอัตราที่เรียกเก็บ ก็คงต้องมีการหารือร่วมกันอีกครั้ง
       
       โดยก่อนหน้านี้ คตส มีมติให้เรียกเก็บภาษีจากนายพานทองแท้ และ น.ส.พิณทองทา เป็นจำนวนเงิน 5,691 ล้านบาท นอกจากนี้ ทั้งสองคนยังจะต้องเสียภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย ที่บริษัท แอมเพิล ริช ต้องหักนำส่งภายในวันที่ 7 ก.พ.49 แต่ไม่ได้ทำการหักภาษี ณ ที่จ่าย อีกจำนวน 4,884 ล้านบาท โดยจะต้องจ่ายภายในวันที่ 7 เม.ย.นี้ หากไม่มาจ่ายตามกำหนด กรมสรรพากรจะคิดทั้งดอกเบี้ยปรับและเงินเพิ่ม ซึ่งกรมสรรพากรจะต้องรอให้ คตส. ส่งหนังสืออย่างเป็นทางการมาให้พิจารณา เพื่อดูว่าหนังสือที่ส่งมาให้มีข้อมูลเพิ่มเติมจากที่กรมสรรพากรมีอยู่อย่างไรบ้าง
       
       นายศานิต ยอมรับว่า บุตรของ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้ยื่นแบบแสดงรายการเสียภาษีให้แก่กรมสรรพากรแล้ว แต่เป็นรายได้ปกติประจำปี 2549 สำหรับรายได้ที่เป็นปัญหาในการซื้อขายหุ้นกับ บ.แอมเพิล ริชฯ ตอนนี้ คงไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากเป็นความลับของผู้เสียภาษี แต่กรมสรรพากรได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาศึกษาติดตามเรื่องดังกล่าวมานานแล้ว และต้องพิจารณาดูว่า หากมีการยื่นแบบเสียภาษีมาแล้ว ครบถ้วนหรือไม่ หากไม่ครบก็คงต้องออกหมายเรียกภายในเดือนเมษายนนี้ เพื่อให้เข้ามาชี้แจงการเสียภาษี จากนั้นจึงจะนำมาประเมินการเสียภาษีให้ถูกต้อง
       
       ส่วนกรณีที่ปรึกษากฎหมายครอบครัวชินวัตร ออกมาระบุว่า ได้ยึดตามข้อหารือกับเจ้าหน้าที่สรรพากรให้พิจารณา ซึ่งมีความเห็นว่าไม่ต้องเสียภาษีนั้น อธิบดีกรมสรรพากร มองว่า ข้อหารือกับเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรไม่มีข้อผูกพันทางกฎหมายของกรมสรรพากร จึงไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการพิจารณาในชั้นศาลได้

   เก็บไว้เป็น Favorites
   เซ็ทเป็นเว็บเริ่มต้น
   พิมพ์หน้านี้
   ผู้เยี่ยมชม : 2,594,859 
Copyright © 2007 SMaccounting.com All rights reserved. Powered By Man Neo