รับทำบัญชี  ตรวจสอบบัญชี  วางระบบบัญชี  จดทะเบียนบริษัท: ถนนพระราม 2 สมุทรสาคร


17 พฤศจิกายน 2562  05:09
ค้นหา
 ข่าวสาร     Page 1
17 ตุลาคม 2552   13:17:31  
ศก.ญี่ปุ่นสะดุดไม่กระทบกองทุนลิงค์นิกเกอิ
โดย ผู้จัดการออนไลน์  
       “ทิสโก้-ยูโอบี” ไม่ห่วงเศรษฐกิจญี่ปุ่นสะดุด หลังตลาดหุ้นร่วงช่วงสุดสัปดาห์ ชี้ปัญหานี้เกิดแค่ช่วงสั้นๆ จากการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง และตัวผู้นำประเทศ พร้อมระบุกองทุนแจเปนลิ้งค์ จ่ายผลตอบแทนอิงจากดัชนีหุ้นนิเคอิไม่ได้รับผลกระทบ เพราะมีการคุ้มครองเงินต้นเต็มจำนวน มั่นใจระยะยาวให้ผลตอบแทนดี ชนะการลงทุนในพันธบัตรและการฝากเงิน
       
       นายธีรนาถ รุจิเมธาภาส รองกรรมการผู้จัดการ หัวหน้าธุรกิจกองทุนรวมและกองทุนส่วนบุคคลบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ทิสโก้ จำกัด กล่าวว่า สถานการณ์การปรับตัวลดลงของดัชนีนิเคอิ ประเทศญี่ปุ่นในช่วงนี้ คงไม่มีผลกระทบต่อการลงทุนของกองทุนเปิด ทิสโก้ เจแปนลิงค์ ที่บริษัทเข้าไปลงทุนในตราสารหนี้ที่มีผลตอบแทนอ้างอิงกับดัชนีดังกล่าว เนื่องจากเป็นการวัดผลแค่เพียงช่วงระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น และผู้ลงทุนเองสามารถคลายความกังวลได้ในระดับหนึ่ง เนื่องจากได้รับการคุ้มครองเงินต้นคืนเต็มจำนวน
       
       ส่วนผลตอบแทนที่จะได้รับนั้น เชื่อว่าคงจะต้องดูกันในระยะยาวอีกครั้งหนึ่ง โดยกองทุนนี้ตั้งขึ้นมาในช่วงที่ดัชนีนิเคอิอยู่ในระดับประมาณ 17,000 จุด และยังตั้งขึ้นมาไม่นานนัก ซึ่งการเคลื่อนไหวของดัชนีอาจจะมีขึ้นบางลงบาง แต่ก็ไม่มีผลอย่างไร
       
       สำหรับเศรษฐกิจของประเทศญี่ปุ่นที่สะดุดไปบ้าง เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง และตัวผู้นำประเทศทำให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจหลังการชะลอตัวในช่วงที่ผ่านมา ยังมีความไม่แน่นอนมากนัก อย่างไรก็ตามเชื่อว่าเศรษฐกิจของประเทศญี่ปุ่นจะดีขึ้นได้ในอนาคต และแนวโน้มค่าเงินเยนก็จะแข็งค่าเพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการที่เศรษฐกิจของสหรัฐมีการชะลอตัวลงทำให้มีเงินทุนไหลเข้าประเทศในแถบเอเชียมากขึ้น
       
       "เศรษฐกิจญี่ปุ่นคงจะดีขึ้นในอนาคต เพราะเอเชียส่วนใหญ่ดีขึ้นจากการที่เศรษฐกิจของสหรัฐชะลอลงไป ซึ่งญี่ปุ่นคงไม่แย่และค่าเงินเยนในอนาคตคงจะปรับตัวแข็งค่าขึ้นมาได้ โดยช่วงนี้อาจจะเป็นช่วงฟื้นตัวแรกๆ เหมือนกับประเทศไทยในช่วงวิกฤตที่ตลาดหุ้นยังมีขึ้นมีลง แต่หลังจากนี้การเติบโตคงจะมีความแน่นอนมากขึ้น"นายธีรนาถกล่าว
       
       นายธีรนาถ กล่าวอีกว่า การลงทุนกับกองทุนที่จ่ายผลตอบแทนอ้างอิงกับดัชนีนิเคอิของประเทศญี่ปุ่นคงจะมีผลดีในระยะยาว โดยผลตอบแทนที่ได้เมื่อเทียบกับการลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลหรือนำเงินฝากธนาคารในระยะเวลาใกล้เคียงกันจะสูงกว่าเมื่อสิ้นสุดการลงทุน โดยในอนาคตคาดว่าอัตราดอกเบี้ยจะอยู่ในช่วงขาลงไปอีกซักพัก และกองทุนนี้ก็เป็นกองทุนที่พึ่งตั้งขึ้นมาได้ไม่นาน เชื่อว่าเมื่อถึงที่สุดแล้วคนที่เข้ามาลงทุนจะได้ผลตอบแทนกลับไปพอสมควร
       
       ทั้งนี้ หากเปรียบกับช่วงก่อนที่บริษัทมีการเข้าไปลงทุนในหุ้นของประเทศไทยในช่วงดัชนีประมาณ 700 จุด ซึ่งต่อมาก็มีการผันผวนมาตลอดแต่สุดท้ายแล้วกลับได้ผลตอบแทนจากหุ้นกว่า 5% ต่อปี และอาจสูงขึ้นไปอีกได้ถึง 8% ต่อปี จึงคิดว่าเป็นหนทางที่ดีที่จะเสี่ยงเพื่อแลกกับผลตอบแทนที่มากกว่าการถือพันธบัตรและฝากเงิน
       
       "สุดท้ายแล้วลูกค้าคงจะได้ผลตอบแทนในระยะยาวพอสมควร เมื่อเทียบกับการลงทุนในพันธบัตรหรือตราสารหนี้ โดยที่ก่อนหน้านี้หุ้นไทยในช่วง 700 จุดก็มีความผันผวนแต่สุดท้ายผู้ที่เข้าไปลงทุนเองก็ได้ผลตอบแทนกลับไปประมาณ 5% ซึ่งถือว่าคุ้มค่าที่จะเสี่ยงในการลงทุน"
       
       นายกรวุฒิ ลีนะบรรจง ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม (บลจ.) ยูโอบี(ไทย) จำกัด กล่าวว่า กองทุนที่อิงกับดัชนีหุ้นนิเคอิของเราคงไม่ได้รับผลกระทบกับการลดลงของหุ้นนิเคอิในช่วงนี้ ซึ่งในระยะยาวก็คงจะดีขึ้น โดยผู้ที่เข้ามาลงทุนในกองทุนนี้ส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าเป็นกองทุนที่ได้รับการคุมครองเงินลงทุนเริ่มแรกอย่างเต็มจำนวนอยู่แล้ว ซึ่งเป็นจุดประสงค์ที่แตกต่างจากการลงทุนในหุ้น นอกจากนี้ผลตอบแทนที่ได้รับก็คงมีความแตกต่างกันด้วย เนื่องจากมีความเสี่ยงแตกต่างกัน
       
       สำหรับกองทุนเปิด ทิสโก้ เจแปนลิงค์ คุ้มครองเงินต้นเป็นกองทุนที่เข้าไปลงทุนในตราสารหนี้ที่ให้ผลตอบแทนอ้างอิงกับดัชนีนิเคอิของประเทศญี่ปุ่น โดยได้เริ่มต้นสัญญาในวันที่ 14 มิถุนายน 2550 และมีวันครบกำหนดอายุโครงการในวันที่ 23 มีนาคม 2552 ส่วนค่าดัชนีนิเคอิ ณ วันเริ่มต้นที่ระบุในสัญญาอยู่ที่ 17,971.49 จุด
       
       ทั้งนี้จากรายงานของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนทิสโก้ ณ วันที่ 3 กันยายน 2550 พบว่า ค่าการเปลี่ยนแปลงของกองทุนเปิด ทิสโก้ เจแปนลิงค์ ที่อ้างอิงกับดัชนีนิเคอิมีการเปลี่ยนแปลงในลักษณะติดลบในช่วง 2 เดือนหลังที่มีการวัดค่า
       
       ด้านกองทุนเปิดคุ้มครองเงินต้น อินโนเวทีฟ ไรสซิ่ง เจแปน ของบลจ.ยูโอบี เป็นกองทุนที่เน้นลงทุน ในตั๋ว สัญญาใช้เงิน ที่มีลักษณะ ของสัญญา ซื้อขายล่วงหน้าแฝง ซึ่งออกโดย สถาบันการเงิน ที่มี การจ่ายผลตอบแทนอ้างอิง กับค่าเฉลี่ย ของดัชนี Nikkei 225 Indexเพื่อเพิ่มผลตอบแทนของกองทุน โดยตัวตราสาร หรือผู้ออกตราสารจะต้องได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือในระดับ AA- ขึ้นไป

รับทำบัญชี  ตรวจสอบบัญชี  วางระบบบัญชี  จดทะเบียนบริษัท: ถนนพระราม 2 สมุทรสาคร


   เก็บไว้เป็น Favorites
   เซ็ทเป็นเว็บเริ่มต้น
   พิมพ์หน้านี้
   ผู้เยี่ยมชม : 2,594,784 
Copyright © 2007 SMaccounting.com All rights reserved. Powered By Man Neo