รับทำบัญชี  ตรวจสอบบัญชี  วางระบบบัญชี  จดทะเบียนบริษัท: ถนนพระราม 2 สมุทรสาคร


17 พฤศจิกายน 2562  12:26
ค้นหา
 ข่าวสาร     Page 1
16 มีนาคม 2554   08:54:52  
สรรพากรเอาจริงกับการหลบหนีภาษีโดยใช้บริษัทข้ามชาติ

เลขที่ข่าว  ปชส.     23/2550

วันที่แถลงข่าว       18  มิถุนายน   2550

เรื่อง   สรรพากรเอาจริงกับการหลบหนีภาษีโดยใช้บริษัทข้ามชาติ

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

                       

                            ปัจจุบันกรมสรรพากรพบธุรกิจขนาดกลางถึงขนาดใหญ่บางรายมีการหลบหนีภาษี โดยใช้บริการของประเทศที่เรียกว่า Tax Heaven Countries  ด้วยการถ่ายโอนกำไรไปยังประเทศเหล่านั้นผ่านกระบวนการตั้งราคาที่บิดเบือนไปจากความเป็นจริง   เช่น    การส่งออกสินค้าราคา  140 บาท    ควรแสดงรายได้ 140 บาท   ก็ทำเป็นส่งออกไปประเทศ Tax Heaven Countries ในราคา 100 บาท  พร้อมแสดงยอดรายได้เพื่อเสียภาษีในประเทศไทยตามยอดดังกล่าว    หลังจากนั้นประเทศกลุ่ม Tax Heaven Countries    ก็ขายสินค้าต่อไปยังจุดหมายปลายทางใหม่ในราคา 140 บาท  ทำให้มีกำไร 40 บาท   ที่ไม่มีการเก็บภาษีตามกฎหมาย  ณ ประเทศนั้น   ซึ่งการดำเนินการตามลักษณะดังกล่าวผิดกฎหมายไทยและกรมสรรพากรมีสิทธิประเมินรายได้เพิ่มเติมสำหรับส่วนที่ขาดหายไปได้

 

                                นายสาธิต  รังคสิริ    รองอธิบดีกรมสรรพากรในฐานะโฆษกกรมสรรพากร     กล่าวว่า “  ในระยะหลังนี้มีคนทำธุรกิจให้คำปรึกษาและสัมมนาเชิญชวนให้บริษัทไทยเปิดบริษัทในกลุ่ม     Tax Heaven  Countries  เพื่อประกอบกิจการในลักษณะไม่เหมาะสมกันมาก ถือเป็นการท้าทายกรมสรรพากรโดยตรง  จึงขอเตือนว่ากรมสรรพากรกำลังดำเนินการเอาผิดจริงกับผู้ทำธุรกิจดังกล่าว  โดยให้ความสำคัญกับการตรวจสอบบริษัทที่จัดสัมมนาและให้บริการเป็นที่ปรึกษาธุรกิจเพื่อเลี่ยงภาษีเป็นพิเศษ        รวมถึงผู้เข้าใช้บริการกับกลุ่มบริษัทเหล่านี้ด้วย     เพราะการกระทำดังกล่าวมีเหตุให้เชื่อได้ว่าผู้ใช้บริการน่าจะมีเจตนาจะหาทางเลี่ยงภาษีอย่างผิดกฎหมาย  ซึ่งกรมฯ พร้อมให้เจ้าหน้าที่ติดตามดูแลเป็นพิเศษด้วยแล้ว ”


   เก็บไว้เป็น Favorites
   เซ็ทเป็นเว็บเริ่มต้น
   พิมพ์หน้านี้
   ผู้เยี่ยมชม : 2,594,875 
Copyright © 2007 SMaccounting.com All rights reserved. Powered By Man Neo