รับทำบัญชี  ตรวจสอบบัญชี  วางระบบบัญชี  จดทะเบียนบริษัท: ถนนพระราม 2 สมุทรสาคร


17 พฤศจิกายน 2562  05:05
ค้นหา
 ข่าวสาร         Page 1
24 ธันวาคม 2561   07:45:07  
สรรพากรเก็บภาษีจตุคาม พ่อค้าร้านค้าโดนยกเว้นวัด
สรรพากรเตรียมเก็บภาษีจตุคามฯ "ศานิต" เผยเรียกภาษีตามวัตถุประสงค์การใช้เงินที่ได้จากการบูชา หากเข้ากระเป๋าพ่อค้าและร้านค้าต้องจัดเก็บ ส่วนเข้าวัดจะได้รับการยกเว้นเพื่อไม่ให้กระทบต่อพระพุทธศาสนา “สมหมาย ภาษี” เชื่อลดภาษีอสังหาฯ เซ็คเตอร์แรกจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดีที่สุด มั่นใจหากภาษีหลุดเป้าไม่เกิน 3% ไม่กระทบฐานะทางการคลังอย่างแน่นอน

สรรพากรเก็บภาษีจตุคาม พ่อค้าร้านค้าโดนยกเว้นวัด

       สรรพากรเตรียมเก็บภาษีจตุคามฯ "ศานิต" เผยเรียกภาษีตามวัตถุประสงค์การใช้เงินที่ได้จากการบูชา หากเข้ากระเป๋าพ่อค้าและร้านค้าต้องจัดเก็บ ส่วนเข้าวัดจะได้รับการยกเว้นเพื่อไม่ให้กระทบต่อพระพุทธศาสนา “สมหมาย ภาษี” เชื่อลดภาษีอสังหาฯ เซ็คเตอร์แรกจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดีที่สุด มั่นใจหากภาษีหลุดเป้าไม่เกิน 3% ไม่กระทบฐานะทางการคลังอย่างแน่นอน
       

       กรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่ากรมสรรพากรจะเรียกเก็บภาษีการซื้อขายจตุคามรามเทพที่คาดว่าปัจจุบันมีมูลค่าการซื้อขายสูงกว่า 2 หมื่นล้านบาท นั้น วานนี้ (19 เม.ย.) นายศานิต ร่างน้อย อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ข้อสรุปในเบื้องต้นกรมสรรพากรเห็นว่า ในส่วนของพ่อค้าและร้านค้าที่เปิดให้เช่า จะมีการเรียกเก็บภาษี เนื่องจากรายได้จากการเช่าบูชาจตุคามรามเทพที่เกิดขึ้น แล้วเงินจำนวนดังกล่าวได้มีการโอนเข้าไปยังบัญชีของบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคล โดยไม่นำไปใช้ในการประกอบกิจของสงฆ์ จึงต้องมีการพิจารณาเรียกเก็บภาษี แต่หากการปลุกเสกจตุคามรามเทพเกิดจากพิธีที่ดำเนินการปลุกเสกโดยวัด และรายได้ที่เกิดขึ้นจากการเช่าบูชาจตุคามรามเทพนำไปใช้สำหรับบูรณะปฏิสังขรณ์วัดหรือนำไปใช้ในกิจของสงฆ์ กรมสรรพากรก็จะไม่เรียกเก็บภาษีหลังจากมีการตรวจสอบว่ารายได้ส่วนนี้นำไปใช้ในการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาจริง
       
       "ต้องแยกแยะให้ดีระหว่างเงินรายได้ที่ใช้ในกิจของสงฆ์ กับเงินรายได้ที่คนขายเก็บไว้เอง ทั้งนี้ต้องดูอย่างละเอียดก่อนว่าจะดำเนินการเรื่องนี้อย่างไรบ้าง แต่อย่างไรก็ตามการดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องนี้จะพยายามไม่ให้กระทบต่อพระพุทธศาสนาอย่างเด็ดขาด”นายศานิตกล่าวและว่า กำลังพิจารณาว่าควรจะครอบคลุมการบูชาพระเครื่องทั้งหมดหรือไม่ โดยจะสรุปรายละเอียดอีกครั้งว่าขอบเขตที่เหมาะสมอยู่ตรงไหน ทั้งนี้ อธิบดีกรมสรรพากรยอมรับว่าเงินหมุนเวียนในการบูชาพระเครื่องนั้นมีจำนวนมหาศาล
       
       ด้านนายฉลองภพ สุสังกร์กาญจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบข้อมูลดังกล่าวว่ามีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจากกรมสรรพากรส่งข้อมูลมาให้พิจารณาก่อน
       
       **เปิดทางลดหย่อยภาษีอสังหาฯ
       

       นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ขณะนี้ทีมที่ปรึกษา รมว.คลังอยู่ระหว่างการพิจารณาเกี่ยวกับการนำมาตรการทางภาษีมาใช้กระตุ้นเศรษฐกิจ และโดยส่วนตัวมองว่า หากจะลดภาษีควรเริ่มที่ภาคอสังหาริมทรัพย์เป็นเซกเตอร์แรก เพราะจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดีกว่าลดภาษีตัวอื่น ไม่ว่าจะได้มากหรือน้อยก็ยังดีกว่าตัวอื่น ซึ่งประเมินว่าหากลดภาษีแล้ว รายได้รัฐบาลลดลงอยู่ในกรอบบวกหรือลบ 3% ของประมาณการรายได้ที่ 1.42 ล้านล้านบาท หรือลดลงไปประมาณ 42,000 ล้านบาท ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติ
       
       "จากสถานการณ์ในวันนี้ คิดว่ายังไม่น่าเกิน 3% ถ้าอยู่ในกรอบนี้ก็ไม่น่าเป็นห่วง แต่ถ้าสถานการณ์การเมืองรุนแรงมากขึ้นกว่านี้จริงๆ นายกรัฐมนตรี (พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์) ก็คงจะลาออก" นายสมหมาย กล่าว
       
       นายสมหมาย กล่าวด้วยว่า ในฐานะที่เป็นผู้กำกับดูแลกรมภาษี มองว่าการลดภาษีธุรกิจเฉพาะเพื่อกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์เป็นสิ่งที่ควรทำ โดยไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องรายได้ที่จะหายไป เพราะเชื่อว่าหากลดในส่วนนี้ ก็จะได้ส่วนอื่นเพิ่มขึ้น ทั้งภาษีนิติบุคคลและภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) อย่างไรก็ดี ผลในการกระตุ้นเศรษฐกิจให้ขยายตัวอาจจะมีไม่มาก แต่จะมีผลทางด้านจิตใจต่อประชาชนมากกว่า
       
       นอกจากนี้ นายสมหมาย กล่าวในการเปิดประชุมสัมมนาสรรพากรภาค สรรพากรพื้นที่ ทั่วราชอาณาจักร กลางปีงบประมาณ 2550 กับผู้บริหารกรมสรรพากรจากทั่วประเทศว่า กรมสรรพากรไม่ได้มีหน้าที่เพียงแค่เก็บรายได้เข้ารัฐเท่านั้น แต่ต้องดูแลให้เกิดความเป็นธรรม และการแข่งขันอย่างเท่าเทียม โดยจะต้องจัดการเอาผิดผู้ที่เลี่ยงภาษีอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งในช่วง 4-5 เดือนที่ผ่านมา มีการแจ้งเบาะแสการเลี่ยงภาษีเข้ามามาก และอยู่ระหว่างการติดตามเอาผิดของกรมสรรพากร
       
       "คนที่เลี่ยงภาษีจะต้องถูกลงโทษ แต่กรมสรรพากรก็ต้องไม่ร่วมมือกับเขา เพราะคนเลี่ยงภาษีสมควรถูกประนาม แต่ถ้าเราร่วมมือกับเขาต้องถูกประนามมากกว่าหลายสิบเท่า"
       
       นายสมหมาย กล่าวอีกว่า สำหรับการจัดเก็บรายได้ของกรมสรรพากรที่มีแนวโน้มลดลง โดยเฉพาะในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเก็บได้ต่ำกว่าเป้าถึงกว่า 3 พันล้านบาทนั้น เป็นเพราะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวส่วนหนึ่ง หากรายได้ยังอยู่ในกรอบลดลงไม่เกิน 3% ก็ยืนยันได้ว่า จะไม่ส่งผลกระทบต่อฐานะทางการคลังอย่างแน่นอน ทั้งนี้ ได้ฝากให้ข้าราชการกรมสรรพากรว่า นอกจากต้องทำงานอย่างมีสติ ปัญญา มีคุณธรรม จริยธรรมแล้ว ยังต้องมีความรอบรู้ทางด้านเศรษฐกิจ เช่น ต้องรู้ว่าในแต่ละจังหวัดมีการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่แตกต่างกัน อาทิ เมืองท่องเที่ยวอย่างภูเก็ต กระบี่ เศรษฐกิจอาจจะโตถึง 5% แต่ใน 3 จังหวัดภาคใต้เศรษฐกิจอาจจะติดลบ.


   เก็บไว้เป็น Favorites
   เซ็ทเป็นเว็บเริ่มต้น
   พิมพ์หน้านี้
   ผู้เยี่ยมชม : 2,594,758 
Copyright © 2007 SMaccounting.com All rights reserved. Powered By Man Neo