รับทำบัญชี  ตรวจสอบบัญชี  วางระบบบัญชี  จดทะเบียนบริษัท: ถนนพระราม 2 สมุทรสาคร


17 พฤศจิกายน 2562  05:06
ค้นหา
 ข่าวสาร         Page 1
24 ธันวาคม 2561   07:43:31  
นครหลวงไทย ยอมรับมาตรฐานบัญชีใหม่ ธปท.ทำกำไรหดวูบ
ธ.นครหลวงไทย เตรียมพิจารณาปรับลดอัตราดอกเบี้ยสัปดาห์หน้า ขณะที่ผลประกอบการปี 2550 มีกำไรลดลงร้อยละ 84 จากการตั้งสำรองเพิ่มเติมเป็นวงเงิน 1,810 ล้านบาท ระบุการลดอัตราดอกเบี้ยครั้งเดียวร้อยละ 0.50 เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจด้านเดียว

       ธ.นครหลวงไทย เตรียมพิจารณาปรับลดอัตราดอกเบี้ยสัปดาห์หน้า ขณะที่ผลประกอบการปี 2550 มีกำไรลดลงร้อยละ 84 จากการตั้งสำรองเพิ่มเติมเป็นวงเงิน 1,810 ล้านบาท ระบุการลดอัตราดอกเบี้ยครั้งเดียวร้อยละ 0.50 เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจด้านเดียว
       
       วันนี้(20 เม.ย.) นายชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารนครหลวงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า สัปดาห์หน้าธนาคารจะมีการประชุมหารือทบทวนในเรื่องอัตราดอกเบี้ยของธนาคาร หลังจากที่ธนาคารกรุงไทยและธนาคารอื่น ๆ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยไปแล้ว โดยการกำหนดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารจะดูให้สอดคล้องกับภาพรวมเศรษฐกิจ โดยจะมีการปรับลดทั้ง 2 ขาหรือไม่นั้น ก็จะมีการหารือในคณะกรรมการธนาคาร เนื่องจากธนาคารทำงานเป็นทีม ขณะเดียวกันในช่วงที่ผ่านมายอมรับว่าในส่วนของเงินฝากธนาคารนครหลวงไทยได้มีการเปลี่ยนแปลงไปแล้วหลายครั้ง รวมทั้งการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงนี้ โดยใช้นโยบายการเงินผ่านอัตราดอกเบี้ยถือว่าเดินมาถูกทาง แต่การที่จะเห็นผลนั้นอาจจะต้องใช้ระยะเวลาช่วงหนึ่ง รวมทั้งจะต้องมีมาตรการอื่นมาเสริม
       
       สำหรับข้อเรียกร้องของหอการค้าไทยที่ให้สถาบันการเงินปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งเดียวในอัตราร้อยละ 0.50 นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า การปรับลดอัตราดอกเบี้ยของสถาบันการเงินนั้น ถือเป็นปัจจัยกระตุ้นเศรษฐกิจด้านเดียว แต่อยากให้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเห็นผลทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน ไม่เช่นนั้นจะเหมือนการปรบมือข้างเดียว
       
       นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า สำหรับภาคการปล่อยสินเชื่อของสถาบันการเงินขณะนี้ ยอมรับว่าเติบโตไม่มาก แต่ยังมีบางกลุ่มธุรกิจที่ยังสามารถเติบโตได้ ซึ่งจะเป็นกลุ่มเป้าหมายของธนาคารนครหลวงไทยที่จะปล่อยสินเชื่อต่อไป เช่น อุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม ซึ่งธนาคารจะไปพูดคุยกับผู้ประกอบการแต่ละจังหวัด
       
       สำหรับผลประกอบการไตมาสแรกปี 2550 ธนาคารมีกำไรสุทธิ 205 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ถึงร้อยละ 84 เนื่องจากธนาคารมีการตั้งสำรองตามมาตรฐานบัญชีสากลฉบับที่ 39 ซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทยได้กำหนดให้สถาบันการเงินต้องมีการกันหนี้สูญร้อยละ 100 ซึ่งมาตรการดังกล่าวธนาคารได้ตั้งสำรองเพิ่มขึ้นเป็นวงเงิน 1,810 ล้านบาท ถือเป็นการตั้งสำรองเพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมีการกันสำรองหนี้สูญเพียง 100 ล้านบาท


   เก็บไว้เป็น Favorites
   เซ็ทเป็นเว็บเริ่มต้น
   พิมพ์หน้านี้
   ผู้เยี่ยมชม : 2,594,764 
Copyright © 2007 SMaccounting.com All rights reserved. Powered By Man Neo