รับทำบัญชี  ตรวจสอบบัญชี  วางระบบบัญชี  จดทะเบียนบริษัท: ถนนพระราม 2 สมุทรสาคร


15 พฤศจิกายน 2562  00:08
ค้นหา
 ข่าวสาร     Page 1
16 มีนาคม 2554   09:04:16  
ลูกหนี้บัตรเครดิตรวมพลังสกัดทวงหนี้โหด หากใช้บทเถื่อนยกเลิกสัญญาทันที
โดย ผู้จัดการออนไลน์  
       ชมรมธุรกิจบัตรเครดิต-แบงก์ชาติ จับเข่านั่งตีกรอบสถาบันการเงินทวงหนี้โหด โดยใช้สัญญาจ้างงานคุมพฤติกรรมบริษัทรับจ้างทวงหนี้ ระบุ หากรายใดมีพฤติกรรมป่าเถื่อน หากมีการร้องเรียนเข้ามา โดนยกเลิกสัญญาทันที
       

       นายโชค ณ ระนอง ประธานชมรมธุรกิจบัตรเครดิต สมาคมธนาคารไทย กล่าวถึงปัญหาการทวงหนี้บัตรเครดิตว่า ชมรมหารือร่วมกับสถาบันการเงิน เพื่อประสานให้ตรวจสอบการทำงานของบริษัทรับทวงหนี้ภาคเอกชน ซึ่งหากพฤติกรรมการทวงหนี้ต่อลูกค้าที่ไม่ถูกต้อง จนสร้างความเสื่อมเสียต่อภาพรวมขององค์กร ก็จะยกเลิกสัญญาทันที แต่ทางชมรมคงไม่ได้กำหนดคุณสมบัติการว่าจ้างบริษัทรับทวงหนี้ชัดเจน ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการของสถาบันการเงินแต่ละแห่ง
       
       "สถาบันการเงินจะตรวจสอบสัญญาเกี่ยวกับการดูแลติดตามหรือแนวทางการทวงหนี้ของบริษัทรับจ้างทวงหนี้ให้ดีขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการทวงหนี้แบบไม่ถูกต้อง หรือรบกวนลูกค้ามากเกินไป จนสร้างความเสื่อมเสียให้กับภาพพจน์ของสถาบันการเงิน โดยส่วนตัวมองว่าหากสถาบันการเงินใดจ้างบริษัทเอกชนที่สร้างความเสื่อมเสียให้หน่วยงานหรือองค์กรตัวเอง คงจะยกเลิกสัญญาจ้าง แต่สถาบันการเงินคงไม่สามารถรับงานติดตามทวงหนี้มาบริหารจัดการได้เอง เพราะไม่ใช่หน้าที่หรือธุรกิจหลัก อีกทั้งไม่มีมาตรการขึ้นบัญชีดำบรรดาบริษัทรับทวงหนี้ที่ด้อยคุณภาพ เพราะขึ้นอยู่กับสถาบันการเงินแต่ละแห่งจะพิจารณา" นายโชคกล่าว
       
       ทั้งนี้ ปัญหาดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นจากสถาบันการเงินอย่างเดียวเท่านั้น แต่รวมถึงธุรกิจที่ให้สินเชื่อบุคคลอัตราดอกเบี้ยต่ำด้วย ซึ่งทางชมรมพยายามติดตามและรักษายอดเอ็นพีแอลให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม และโดยปกติกระบวนการติดตามทวงหนี้จะมี 2 ลักษณะคือ พนักงานของสถาบันการเงิน และการว่าจ้างบริษัทเอกชนหรือสำนักงานกฎหมายติดตามทวงหนี้ ฉะนั้นหากทุกฝ่ายเห็นว่าบริษัททวงหนี้ไม่ดีไม่ถูกต้อง ก็ไม่ต้องจ้าง เชื่อว่าปัญหาจะได้รับการแก้ไขดีขึ้น
       
       ทั้งนี้ ควรกำหนดขอบเขตการทวงหนี้ไว้ว่า ต้องไม่กระทำให้กระทบต่อ ชื่อเสียงของธนาคารผู้ออกบัตร และตรวจควรสอบประวัติของบริษัทภายนอก ที่จะมาเซ็นสัญญาว่าจ้างรับทวงหนี้ก่อน ว่าเคยมีประวัติไม่ดีหรือไม่ ก่อนที่จะลงนามในสัญญาจ้าง เพราะจะได้ช่วยดูแลปัญหาเบื้องต้นได้บ้าง
       
       “ปัญหานี้ชมรมได้หารือกันเมื่อ 2 วันก่อน จึงขอให้สมาชิกดูแลมาตรฐานการทวงหนี้ของเอาต์ซอร์สมากขึ้น ถ้าทำอะไรที่ไม่ตรงในสัญญาจะได้ยกเลิกสัญญาจ้างได้”
       
       นายโชค กล่าวอีกว่า แม้จะเกิดปัญหาการทวงหนี้ แต่ธนาคารพาณิชย์ ผู้ประกอบการคงไม่นำการทวงหนี้บัตรเครดิตกลับมาทำเอง ยังจำเป็นที่ต้องให้เอาต์ซอร์สทำอยู่ เพราะธนาคารไม่ถนัดการตามหนี้ เนื่องจากมีหน้าที่หลัก ในการปล่อยสินเชื่อ อย่างไรก็ตาม แนวโน้มอัตราการเติบโตของธุรกิจบัตรเครดิตปีนี้น่าจะขยายตัวได้ที่ 12-13% ชะลอลงตามภาวะเศรษฐกิจ และจากการที่ผู้บริโภคระมัดระวังการใช้จ่าย
       
       สำหรับปัญหาหนี้เสียของบัตรเครดิตก็เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย 0.5% จากประมาณ 3% เป็น 3.5% ซึ่งไม่น่าห่วง ทั้งนี้ คาดว่าแนวโน้มในครึ่งปีหลังน่าจะปรับตัวดีขึ้น เนื่องจากหากมีการเลือกตั้งความเชื่อมั่นในการบริโภคจะกลับมา
       
       ดังนั้น การที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ไม่ปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลงจาก 3.25% คงไม่มี ผลกระทบต่อการใช้จ่าย แต่อย่างไร เพราะการ ใช้จ่ายอยู่ที่ความ เชื่อมั่น ถ้าความเชื่อมั่นดีก็น่าจะดี ไม่น่าจะอยู่ที่ดอกเบี้ยต่ำ
       
       นายเกริก วณิกกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) กล่าวว่า กำลังจะเสนอเรื่องให้ ผู้ว่าการ ธปท.พิจารณาเพื่อลงนามในประกาศคำสั่งเกี่ยวกับการกำหนดแนวปฏิบัติในการติดตามทวงหนี้ให้สถาบันการเงิน บริษัทบัตรเครดิต บริษัทปล่อยกู้ที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน ยึดถือเป็นกรอบในการปฏิบัติเพื่อไม่ให้สังคมเดือดร้อน
       
       นายเกริก กล่าวว่า หลักการสำคัญคือการกำหนดเป็นกรอบกว้างๆ ว่า ไม่ควรใช้วาจาข่มขู่ หรือใช้วาจาไม่สุภาพ หรือแอบอ้าง หรือประจานให้ลูกค้าได้รับความเสียหาย รวมถึงกำหนดการโทรศัพท์ติดตามต่อวัน/ครั้ง
       
       นอกจากนี้ จะมีการกำหนดกรอบปฏิบัติว่าผู้ประกอบการจะต้องมีการเปิดทางให้ลูกค้าได้ร้องเรียนและในระยะยาวอาจจะมีการตั้งเป็นศูนย์กลางรับเรื่องราวร้องทุกข์ของลูกค้า “Complain bureau” เพราะตอนนี้แม้สินเชื่อบุคคลและบัตรเครดิตจะมีแค่ 3.6 แสนล้านบาทเศษ หรือ 3-4% ของสินเชื่อรวม แต่กำลังจะกลายเป็นปัญหาระดับชาติที่ต้องมีการวางระบบ
       
       ปัจจุบันผู้ประกอบธุรกิจปล่อยกู้และบัตรเครดิต จะว่าจ้างสำนักงานกฎหมายและบริษัทเอกชนรับทวงหนี้กันจำนวนมาก โดยจีอีฯ จ้างถึง 19 บริษัท เคทีซี จ้างอยู่ 6-7 บริษัท ซิตี้แบงก์ จ้าง 7-8 บริษัท
       
       ขณะที่จำนวนข้อมูลบัตรเครดิตล่าสุดเดือน มิ.ย. ปีนี้มีจำนวน 11.25 ล้านใบ มียอดสินเชื่อคงค้าง 1.69 แสนล้านบาท

   เก็บไว้เป็น Favorites
   เซ็ทเป็นเว็บเริ่มต้น
   พิมพ์หน้านี้
   ผู้เยี่ยมชม : 2,594,367 
Copyright © 2007 SMaccounting.com All rights reserved. Powered By Man Neo