รับทำบัญชี  ตรวจสอบบัญชี  วางระบบบัญชี  จดทะเบียนบริษัท: ถนนพระราม 2 สมุทรสาคร


17 พฤศจิกายน 2562  12:22
ค้นหา
 ข่าวสาร     Page 1
16 มีนาคม 2554   09:01:45  
“ปู่ห้าว” ว้าก รฟม.เงินหมด-อดจ่ายหนี้ “เจบิก” ช่วงบาทแข็ง
โดย ผู้จัดการออนไลน์  
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น

รมว.คมนาคม บ่นเสียดายโอกาสทอง คืนหนี้ต่างประเทศ ช่วงเงินบาทแข็งค่า หลังพบว่า รฟม.กระเป๋าแห้ง ไม่มีเงินจ่ายคืนหนี้ “เจบิก” ลั่นผู้บริหารต้องชี้แจงเหตุผล
       

       วันนี้ (22 ก.ค.) พลเรือเอก ธีระ ห้าวเจริญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวยอมรับว่า แม้รัฐบาลได้มีนโยบายให้หน่วยงานรัฐวิสาหกิจที่ไปกู้เงินต่างประเทศมาลงทุนนำเงินไปชำระหนี้คืนระหว่างที่ค่าเงินบาทแข็งค่าในขณะนี้ แต่สำหรับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ที่ได้กู้เงินกว่า 10,000 ล้านบาท จากธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (เจบิก) มาใช้ลงทุนก่อสร้างระบบรางรถไฟฟ้าใต้ดิน สายเฉลิมรัชมงคล (หัวลำโพง-บางซื่อ) ที่เปิดให้บริการไปแล้ว อาจมีปัญหาไม่สามารถชำระหนี้เงินกู้คืนเจบิกได้ในช่วงนี้ เพราะไม่มีเงินสภาพคล่อง ซึ่งเรื่องนี้ผู้บริหาร รฟม.จะต้องหาทางแก้ไขปัญหา และทำแผนชี้แจงมาส่งให้กระทรวงคมนาคมพิจารณา แต่ส่วนตัวแล้วเห็นว่า หาก รฟม.ชำระหนี้ในช่วงนี้ได้ ก็น่าจะเป็นโอกาสที่ดี เพราะจะทำให้ประหยัดเงินที่นำไปใช้หนี้ได้สูงถึง 1,000 ล้านบาท
       
       “ไม่มีเงิน ก็คือ ไม่มีเงิน แต่ รฟม.ก็ต้องชี้แจงทำแผนบอกมาว่าไม่มีเพราะอะไร แล้วจะแก้ปัญหาอย่างไร ผมแค่เสียดายว่า ช่วงนี้ค่าเงินบาทแข็ง หากอะไรที่สามารถทยอยใช้หนี้เจบิกได้ ก็น่าจะทำ อย่างน้อยๆ โครงการที่มีมูลค่าลงทุนใหญ่ๆ มากกว่า 10,000 ล้านบาท ก็น่าจะช่วยประหยัดเงินที่ใช้หนี้ได้ก็ 1,000 ล้านบาททีเดียว” รมว.คมนาคม กล่าว
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเหตุผลที่ รฟม.ไม่สามารถชำระหนี้กับเจบิกได้ แม้ค่าเงินบาทจะแข็งค่าในขณะนี้ เนื่องจากโครงการรถไฟฟ้าสายเฉลิมรัชมงคล เพิ่งเปิดให้บริการแก่ประชาชนไม่นาน โดย รฟม.ยังไม่มีรายได้มากพอ ประกอบกับต้องใช้งบประมาณในการลงทุนโครงการก่อสร้างระบบรางไว้รองรับโครงการรถไฟฟ้าเส้นทางใหม่อย่างน้อยอีก 2 เส้นทาง คือ สายสีม่วงและสายสีน้ำเงิน ตามนโยบายรัฐบาลที่จะเริ่มดำเนินการในปลายปีนี้

   เก็บไว้เป็น Favorites
   เซ็ทเป็นเว็บเริ่มต้น
   พิมพ์หน้านี้
   ผู้เยี่ยมชม : 2,594,840 
Copyright © 2007 SMaccounting.com All rights reserved. Powered By Man Neo