รับทำบัญชี  ตรวจสอบบัญชี  วางระบบบัญชี  จดทะเบียนบริษัท: ถนนพระราม 2 สมุทรสาคร


19 พฤศจิกายน 2562  10:21
ค้นหา
 ข่าวสาร     Page 1
16 มีนาคม 2554   08:57:54  
ฟัน “จนท.สรรพากร” ผิดวินัยร้ายแรง เอื้อซื้อขายหุ้นชินคอร์ป-เลี่ยงภาษี
โดย ผู้จัดการออนไลน์  
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น

คตส.เตรียมลงโทษวินัย เจ้าหน้าที่กรมสรรพากร ชี้การซื้อขายหุ้นชินคอร์ป ไม่ต้องเสียภาษี เตรียมสั่งอายัดทรัพย์ “พ.ต.ท.ทักษิณ” เพิ่มเติม หลังพบเส้นทางการเงินทุกสาย เงินปันผลครั้งสุดท้ายกลับไหลเข้าสู่บัญชีของคุณหญิงพจมาน
       
       นายสัก กอแสงเรือง โฆษกคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะอนุกรรมการตรวจสอบการซื้อขายหุ้นบริษัท ชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือชินคอร์ป ในช่วงเช้านี้ (25 มิ.ย.) อาจจะมีการพิจารณาดำเนินการเอาผิดทางวินัยต่อข้าราชการกรมสรรพากรที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสอบข้อซักถามของครอบครัวชินวัตร และตระกูลดามาพงศ์ โดยระบุว่าการซื้อขายหุ้นชินคอร์ปไม่จำเป็นต้องเสียภาษี
       
       หลังจากนั้น หากมีข้อสรุปในเรื่องดังกล่าวก็อาจจะเสนอต่อที่ประชุม คตส.ชุดใหญ่ ในช่วงบ่ายวันนี้ พร้อมระบุอีกว่า แม้คุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา ในฐานะประธานอนุกรรมการการติดตามทรัพย์สินของบุคคลที่ถูกอายัดทรัพย์จะเดินทางไปราชการที่ต่างประเทศ แต่หากดำเนินการตรวจสอบเส้นทางการเงินจากการซื้อขายหุ้นชินคอร์ปที่เหลืออีกประมาณ 15,000 ล้านบาทเสร็จสิ้นก็สามารถเสนอที่ประชุม คตส.ชุดใหญ่ว่าจะมีคำสั่งอายัดเพิ่มเติมได้หรือไม่
       
       สำหรับความคืบหน้าในการตรวจสอบการกระทำความผิดทางกฎหมายในส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายหุ้นชินคอร์ป นอกเหนือการตรวจพบความไม่ชอบมาพากลเกี่ยวกับขั้นตอนการนำเงินมาซื้อหุ้นที่ผิดปกติตามขั้นตอน เช่น กรณีบริษัท แอมเพิลริชฯ ซื้อหุ้นชินคอร์ป ปรากฏว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ใช้วิธียืมเงินคุณหญิงพจมาน ภริยามาซื้อ โดยคุณหญิงพจมานตีเช็คออกมา และเช็คดังกล่าวถูกนำไปพักไว้กับนิติบุคคลรายหนึ่ง ก่อนจะตีเช็คออกและโอนกลับเข้าบัญชีคุณหญิงอีกครั้ง
       
       นอกจากนี้ นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย พ.ต.ท.ทักษิณ ยังได้ออกตั๋วเงินเพื่อเข้าไปซื้อหุ้นแอมเพิลริชฯ โดยไม่ระบุระยะเวลา และดอกเบี้ย และภายหลังบริษัท แอมเพิลริชฯ ได้รับเงินปันผลจากการซื้อขายหุ้นชินคอร์ปแล้วก็ได้นำเงินจำนวนนี้มาชำระค่าหุ้นอีกครั้ง
       
       ทั้งนี้ คณะอนุกรรมการฯ ยังตรวจพบรูปแบบการซื้อขายหุ้นที่ผิดปกติเพิ่มเติมอีก คือ จำนวนหุ้นชินคอร์ปที่คนในตระกูลชินวัตรเข้าไปถือครองช่วงปี 2546-2548 พบว่า เงินปันผลที่ชินคอร์ปที่จ่ายให้บุคคลที่เข้ามาถือหุ้นเหล่านี้ แทนที่จะเข้าบัญชีบุคคลเหล่านี้ กลับโอนเข้าบัญชีคุณหญิงพจมานคนเดียว เราจึงจะเอาข้อมูลเหล่านี้มาประกอบ โดยดูว่าผู้ถือหุ้นชินคอร์ปที่แท้จริงคือใครกันแน่ ซึ่งนอกเหนือจากการตรวจสอบการเคลื่อนไหวของหุ้นในบริษัทที่เกี่ยวข้องกับชินคอร์ปแล้ว ขณะนี้คณะอนุกรรมการฯ กำลังจะขยายผลการสอบสวนไปยังวินโค้ด บริษัทแห่งหนึ่งที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) และมีคนในตระกูลชินวัตรและดามาพงศ์ถือหุ้นอยู่หุ้นอยู่จำนวนมาก เพื่อดูว่าเม็ดเงินที่นำมาลงทุนในบริษัทเหล่านี้มีที่มาที่ไปอย่างไร
       
       นอกจากนี้ โฆษก คตส.ยังกล่าวถึงการจัดทำสมุดปกเหลืองชี้แจงข้อเท็จจริงในการอายัดทรัพย์สินว่า หากทางคณะทำงานได้รายงานให้ที่ประชุมรับทราบก็จะสามารถแถลงรายละเอียดให้ทราบได้ในช่วงเย็นวันนี้


   เก็บไว้เป็น Favorites
   เซ็ทเป็นเว็บเริ่มต้น
   พิมพ์หน้านี้
   ผู้เยี่ยมชม : 2,595,202 
Copyright © 2007 SMaccounting.com All rights reserved. Powered By Man Neo