รับทำบัญชี  ตรวจสอบบัญชี  วางระบบบัญชี  จดทะเบียนบริษัท: ถนนพระราม 2 สมุทรสาคร


17 พฤศจิกายน 2562  12:23
ค้นหา
 ข่าวสาร         Page 1
24 ธันวาคม 2561   07:36:59  
ราคาหุ้น ADVANC และ TRUE ดิ่งวูบลงทันที หลังรมว.ไอซีทีประกาศจะยกเลิกภาษีโทรคมนาคม
ราคาหุ้น ADVANC และ TRUE ดิ่งวูบลงทันที หลังรมว.ไอซีทีประกาศจะยกเลิกภาษีโทรคมนาคม ที่ออกโดยรัฐบาลทักษิณ มีผลให้ ADVANC และ TRUE ต้องจ่ายค่าสัมปทาน 25% เท่ากับ DTAC ด้านโบรกเกอร์แนะนำให้ขายทิ้ง

ราคาหุ้น ADVANC และ TRUE ดิ่งวูบลงทันที หลังรมว.ไอซีทีประกาศจะยกเลิกภาษีโทรคมนาคม ที่ออกโดยรัฐบาลทักษิณ มีผลให้ ADVANC และ TRUE ต้องจ่ายค่าสัมปทาน 25% เท่ากับ DTAC ด้านโบรกเกอร์แนะนำให้ขายทิ้ง
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เช้าวันนี้(12 ธ.ค.) หุ้นของ ADVANC และ TRUE ปรับลงในทันที หลังนายสิทธิชัย โภไคยอุดม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (รมว.ไอซีที) ประกาศจะยกเลิกภาษีโทรคมนาคม โดย ADVANC อยู่ที่ 84.00 บาท ลดลง 1.00 บาท หรือลดลง 1.18% เมื่อเวลา 10.24 น. ส่วน TRUE อยู่ที่ 8.05 บาท ลดลง 0.15 บาท หรือลดลง 1.83% โดยหุ้นทั้ง 2 ตัว มีมูลค่าการซื้อขายติด 10 อันดับ หุ้นที่มีมูลค่าการซื้อขายสูงสุด เช้าวันนี้ด้วย
       
       โดยเช้าวันนี้ นายสิทธิชัย เปิดเผยว่า ในวันอังคารที่ 19 ธ.ค.นี้ กระทรวงฯจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณายกเลิกมติครม.ของรัฐบาลชุดก่อน(11 ก.พ.46) ที่ให้เก็บภาษีสรรพสามิตโทรคมนาคม เพื่อจะทำให้บมจ.ทีโอที และบมจ.กสทโทรคมนาคมเก็บส่วนแบ่งรายได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย และจะทำให้ส่วนแบ่งรายได้ของทุกบริษัทเท่ากัน เช่น ดีแทคกับทรูมูฟ 25% เอไอเอสจะปรับจาก 20% เป็น 25%
       
       รมว.ไอซีที กล่าวว่า การปรับลดภาษีสรรพสามิตกิจการโทรคมนาคมให้เหลือร้อยละ 0 เพื่อลดภาระที่มีถึงประชาชน เนื่องจากการให้บริการโทรศัพท์เป็นความจำเป็นพื้นฐานของประชาชนทุกคนในปัจจุบัน จึงไม่ควรจัดเก็บภาษีสรรพสามิต รวมถึงการเสนอแนวทางปรับ
       
       เปลี่ยนการจัดสรรส่วนแบ่งรายได้ในการให้บริการโทรศัพท์แบบเติมเงิน โดยกำหนดให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ส่งรายได้ให้แก่เจ้าของสัมปทานจาก 20% เป็น 25% ของรายได้ และปรับลดการส่งรายได้ในส่วนของโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบจดทะเบียนจาก 30% เหลือ 25% ซึ่งจะทำให้เอกชนทุกรายต้องจ่ายส่วนแบ่งรายได้ให้แก่รัฐเท่ากัน ทั้งเอไอเอส ดีแทค ทรูมูฟ ทำให้เกิดการแข่งขันที่เป็นธรรม
       
       แนวทางดังกล่าวภาคเอกชนทุกรายเห็นด้วยกับกระทรวงไอซีทีแล้ว และการแก้ไขครั้งนี้ จะทำให้ทีโอทีมีรายได้เพิ่มขึ้น 1,000 ล้านบาทต่อปี ส่วนการแก้ไขการจัดส่งรายได้ของผู้ให้บริการแก่เจ้าของสัมปทานที่จะต้องเปลี่ยนแปลง ซึ่งรมว.ไอซีที กล่าวว่า หากยังจัดเก็บภาษีสรรพสามิตในอัตราเดิม โดยเอกชนเป็นผู้จ่ายจะเป็นการผิดสัญญาสัมปทาน เพราะในสัญญาสัมปทานระบุให้เอกชนนำส่วนแบ่งรายได้ส่งให้เจ้าของสัมปทาน 25% และหากต้องจ่ายภาษีสรรพสามิตอีก 10% จะทำให้ภาคเอกชนส่งรายได้ให้แก่รัฐถึง 35% ซึ่งจะเป็นการ
       ผิดสัญญาสัมปทาน และจะทำให้ต่างชาติมองได้ว่า นโยบายของรัฐไม่แน่นอน เปลี่ยนแปลงง่ายและขาดความน่าเชื่อถือ
       
       ด้านบทวิเคราะห์ บล.นครหลวงไทย แนะ ขาย ADVANC หลังรมว.ไอซีที เตรียมแผนที่จะปรับอัตราส่วนแบ่งรายได้ของ ADVANC ให้เท่ากับผู้ประกอบการอีก 2 รายคือ TAC – True Move คือ Prepaid ที่ 25% ของรายได้ และ 20% ของรายได้ Postpaid จากปัจจุบันที่ ADVANC จ่าย 20% ของรายได้ Prepaid และ 30% ของรายได้ Postpaid ฝ่ายวิจัยมีความเห็นเป็น Negative ต่อประเด็นดังกล่าว เพราะฐานรายได้ Prepaid ของ ADVANC อยู่ที่ 66% ของรายได้จากการให้บริการรวม (9M06) ขณะที่รายได้จาก Postpaid คิดเป็นสัดส่วนเพียง 28% ของรายได้ให้บริการรวมเท่านั้น
       
       แม้ว่ากระทรวงไอซีทีจะให้ ADVANC ใช้ฐานคำนวณส่วนแบ่งรายได้จาก รายได้บริการ หักภาษีมูลค่าเพิ่มเหมือนกับที่ TAC – True Move ใช้เป็นฐานคำนวณ ขณะที่ปัจจุบัน ADVANC คำนวณส่วนแบ่งรายได้จากรายได้ให้บริการ (Gross Revenue) ทั้งนี้ เชื่อว่าหากมีการปรับโครงสร้างส่วนแบ่งรายได้เป็นไปตามข้างต้นจะทำให้ ADVANC มีภาระส่วนแบ่งรายได้เพิ่มขึ้น 1.3% จากปัจจุบัน แต่หากฐานลูกค้า Prepaid กว้างมากขึ้น ค่าใช้จ่ายส่วนแบ่งรายได้เพิ่มขึ้นได้อีกในอนาคต
       
       ประเมินมูลค่าที่เหมาะสมของ ADVANC ด้วยวิธีคิดลดกระแสเงินสด (DiscountedCash Flow : DCF) โดย WACC ที่ 12.1% และ Terminal Growth Rate ที่ 2.0% ราคาที่เหมาะสม ณ สิ้นปี 2550 เท่ากับ 89.70 บาท แม้ว่าราคา ณ ปัจจุบันสะท้อนพอมี Upside Gain ราว 6% ก็ตาม แต่ด้วยภาพรวมที่ยังมีการแข่งขันที่รุนแรงแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายกิจการโทรคมนาคมที่มีอย่างต่อเนื่อง จะเป็นกดดันให้ราคาหุ้นของADVANC ไม่ perform ในขณะนี้

SMaccounting.Com


   เก็บไว้เป็น Favorites
   เซ็ทเป็นเว็บเริ่มต้น
   พิมพ์หน้านี้
   ผู้เยี่ยมชม : 2,594,842 
Copyright © 2007 SMaccounting.com All rights reserved. Powered By Man Neo